Thực hiện nội soi trực tràng ống mềm không đau

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
4 / 10 (11 bình chọn)

 Nội soi trực tràng là bước đặc biệt quan trọng trong việc thăm khám, phát hiện và đánh giá tình trạng bệnh vùng hậu môn - trực tràng. Hiện nay, nhờ kĩ thuật y khoa ngày càng phát triển mà phương pháp nội soi trực tràng ngày càng đơn giản, nhanh gọn và an toàn hơn. Nội soi trực tràng có hai loại: nội soi bằng ống cứng và nội soi bằng ống mềm. Trong phạm vi bài viết này xin cung cấp đến bạn đọc và người bệnh những thông tin về thực hiện nội soi trực tràng ống mềm không đau.

Tại sao phải nội soi trực tràng?

 Nội soi trực tràng ống mềm là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần cuối của đại tràng (ruột già) bao gồm hậu môn, trực tràng và đại tràng sigma nhờ vào một ống soi mềm, nhỏ,  đưa vào qua hậu môn.

 Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý.Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) dù rất đắt tiền nhưng vẫn không có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. Còn chụp X quang đại tràng bằng cách bơm baryt có thể áp dụng cho một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi. Thông qua máy nội soi, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet trong trực tràng, có thể sinh thiết để tìm ung thư.

 Do phần lớn bệnh lý đại tràng đều tập trung ở khu vực quanh trực tràng, bác sĩ có thể chỉ yêu cầu soi phần trực tràng thay vì soi cả đại tràng. Việc chuẩn bị sẽ dễ dàng và nhanh hơn, thủ thuật làm nhanh hơn, không làm đau nhiều.

Đối tượng cần phải nội soi trực tràng

 Chỉ định soi trực tràng dành cho các những người nghi ngờ có vấn đề ở phần cuối ống tiêu hóa (hậu môn, trực tràng và đại tràng sigma) như:

 ➢ Đi cầu ra máu, đặc biệt nếu nghi ngờ do mắc bệnh trĩ hay u trực tràng.

 ➢ Đi cầu ra đàm nhớt.

 ➢ Có hình ảnh bất thường trên phim chụp đại tràng hay siêu âm bụng.

 Ngay cả trong trường hợp chẩn đoán đã rõ ràng (viêm, loét hay u…), người bệnh cũng có thể được chỉ định nội soi trực tràng để lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh hay tìm tế bào ung thư.

 Bạn cũng đang gặp phải những trường hợp tương tự nói trên và không biết có nên tiến hành nội soi hay không? Click ngay để được bác sĩ tư vấn trực tiếp.

 Nội soi trực tràng là một thủ thuật khá an toàn và ít khi có biến chứng. Khi thực hiện nội soi trực tràng bằng ống mềm, phần ống soi đưa vào phải qua nhiều vị trí gập góc hay xoắn, cũng có thể làm người bệnh cảm thấy hơi đau một chút, tuy nhiên cảm giác này thoáng qua nhanh chóng, không đáng kể. 

 Cảm giác đầy bụng sau khi soi là vấn đề nhiều người gặp phải. Nguyên nhân là do bác sĩ phải bơm hơi vào trong lòng ruột để thấy rõ tổn thương. Tuy nhiên, cảm giác này cũng sẽ hết nhanh chóng sau khi người bệnh xì hơi vài lần. Do đó, người bệnh không cần quá lo lắng khi thực hiện thủ thuật này.

 Nội soi trực tràng có cảm giác đau không? Click ngay để được bác sĩ tư vấn trực tuyến hoàn toàn miễn phí.

Quy trình thực hiện nội soi trực tràng ống mềm không đau

 Việc chuẩn bị nội soi trực tràng là rất quan trọng để đảm bảo cho lòng ruột thật sach và bác sĩ không bỏ sót tổn thương.

 Quá trình chuẩn bị như sau :

 ➢ Người bệnh được bơm thuốc vào hậu môn ở tư thế nằm.

 ➢ Sau 5 phút sẽ xuất hiện cảm giác mót rặn.

 ➢ Người bệnh sẽ đi cầu vài lần cho đến khi sạch phân.

 Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề nội soi trực tràng bằng ống mềm không đau? Click ngay để trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

 

 Sau khi xong các bước chuẩn bị, người bệnh có thể đến phòng soi để được thực hiện thủ thuật nội soi trực tràng.

 Quy trình thực hiện như sau:

 ➢ Bước 1: Trước khi tiến hành nội soi, người bệnh được dùng thuốc giảm đau, an thần hoặc gây tê để tránh tâm lý lo lắng, sợ hãi và không cảm thấy đau đớn hay khó chịu trong suốt quá trình nội soi.

 ➢ Bước 2: Bác sĩ tiến hành luồn 1 ống nội soi mềm, kích thước cỡ đầu ngón tay và có chiều dài linh hoạt đi qua ống hậu môn vào trong trực tràng. Do đầu ống nội soi được luồn vào phía trong có gắn camera nên mọi hình ảnh trên đường đi của ống nội soi từ trong hậu môn đến mọi ngóc ngách của trực tràng đều được ghi nhận lại trên máy tính chuyên dụng.

 ➢ Bước 3: Từ những hình ảnh thu được bác sĩ sẽ tìm ra những điểm bất thường ở lớp niêm mạc trực tràng. Từ đó phân tích và đưa ra kết luận chẩn đoán về tình trạng bệnh và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

 Thông thường, quy trình thực hiện nội soi trực tràng ống mềm không đau chỉ kéo dài trong khoảng 30-60 phút. Những ca bệnh đơn giản sẽ cho thời gian nội soi nhanh hơn so với những ca phức tạp.

 Nếu có nhu cầu thực hiện nội soi trực tràng, bạn có thể lựa chọn đến Phòng Khám Bệnh Trĩ Uy Tín. Đây là một trong những địa chỉ uy tín chuyên khám chữa các bệnh hậu môn – trực tràng trên địa bàn TP.HCM. Với đội ngũ bác chuyên khoa tay nghề cao, máy móc hiện đại, đảm bảo tiến hành nội soi trực tràng nhanh chóng, chính xác và hạn chế tối đa đau đớn, khó chịu cho bạn.

Chi phí một lần thực hiện nội soi trực tràng bằng ống mềm không đau là bao nhiêu tiền? 

Đừng lo! Click vào bảng tư vấn để biết trực tiếp câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

1 Click tư vấn qua số điện thoại (028) 3838 0666

2 Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

** Click nút tư vấn bên dưới,
đế được chuyên gia các bệnh hỗ trợ ngay.

bác sĩ tư vấn miễn phí
BÀI VIẾT XEM THÊM