Dấu hiệu bệnh trĩ - Nhận biết sớm để hỗ trợ điều trị kịp thời

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
4 / 10 (11 bình chọn)

         Theo thống kê, tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh trĩ cao chiếm khoảng 60% /95 triệu dân và đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. Qua con số “biết nói” này cho thấy bệnh trĩ đang ngày càng trở nên phổ biến, “không trừ một ai”. Bệnh trĩ khi đã nặng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khiến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh trĩ là một cách giúp bạn có nhiều cơ hội hỗ trợ chữa khỏi bệnh.

Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị, khó nói, đừng ngại ngùng, hãy chia sẻ ngay với bác sĩ để được tư vấn tìm ra phương án giải quyết nhanh chóng nhất.

NHẬN BIẾT DẤU HIỆU BỆNH TRĨ QUA TỪNG CẤP ĐỘ

         Bệnh trĩ được chia thành 3 loại đó là: bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp. Mỗi loại trĩ đều có những biểu hiện khác nhau:

►  Bệnh trĩ nội

      Trong các loại trĩ, bệnh trĩ nội có tỷ lệ người mắc cao với hơn 60% trong tổng số người mắc trĩ. Các búi trĩ nội hình thành bên trong ống hậu môn, phía trên đường lược nên những dấu hiệu bệnh trĩ nội khó phát hiện hơn so với trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

      Trĩ nội được phân thành 4 cấp độ với những biểu hiện bệnh trĩ sau:

+ Trĩ nội độ 1: Triệu chứng bệnh trĩ ở giai đoạn này chủ yếu là đi cầu ra máu. Lượng máu rất ít, người bệnh phát hiện khi thấy máu dính ở giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân.

+ Trĩ nội độ 2: Các búi trĩ nội lòi ra ngoài hậu môn mỗi khi đại tiện nhưng sau đó tự thụt vào được. Đại tiện ra máu với lượng máu nhiều hơn, đau rát hậu môn.

+ Trĩ nội độ 3: Các búi trĩ thường xuyên sa ra bên ngoài hậu môn và không thể tự thụt vào được, phải dùng tay đẩy vào, máu chảy nhiều thành từng giọt.

+ Trĩ nội độ 4: Các búi trĩ nội sa hẳn ra bên ngoài hậu môn và không thể dùng tay đẩy vào được nữa, gây đau đớn, tắc nghẹt hậu môn, máu chảy thành giọt hoặc thành tia như cắt tiết gà.

Biến chứng: Bệnh trĩ nội nếu không được hỗ trợ chữa trị sớm thì rất dễ xảy ra các biến chứng khác gây tắc nghẽn, viêm nhiễm, hoại tử trực tràng, ra máu nhiều gây thiếu máu, tăng nguy cơ bị ung thư hậu môn ­ trực tràng,.... rất nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

►  Bệnh trĩ ngoại

      Bệnh trĩ ngoại xuất phát dưới đường lược, các búi trĩ lòi hẳn ra ngoài hậu môn nên dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Tuỳ theo diễn tiến của bệnh mà bệnh trĩ ngoại được phân thành 4 cấp độ sau:

+ Trĩ ngoại độ 1: Xuất hiện búi trĩ ngoài rìa lỗ hậu môn có kích thước nhỏ như hạt đậu, dùng tay sờ vào có cảm giác cồm cộm, vướng víu.

+ Trĩ ngoại độ 2: Biểu hiện bệnh trĩ ngoại dễ thấy ở giai đoạn này là các búi trĩ bắt đầu phát triển to hơn, vùng da hậu môn tiết dịch ẩm ướt, ngứa ngáy.

+ Trĩ ngoại độ 3: Các búi trĩ ngoại đã phát triển ngoằn ngoèo, gây tắc hậu môn, đau rát, khó chịu, kèm theo hiện tượng đi cầu ra máu.

+ Trĩ ngoại độ 4: Xuất hiện thêm búi trĩ mới, phát triển ngoằn nghèo, búi trĩ viêm nhiễm, nhiễm trùng gây đau rát, sưng tấy, dễ gây biến chứng. Tình trạng đi cầu ra máu thường xuyên hơn, máu chảy nhiều.

Biến chứng: Trĩ ngoại càng để lâu càng dễ gây viêm nhiễm, tắc nghẹt hậu môn, có thể gây nhiễm trùng máu, thậm chí biến chứng thành ung thư trực tràng, đe dọa tính mạng người bệnh. Phụ nữ bị trĩ ngoại rất dễ gây viêm phần phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

►  Bệnh trĩ hỗn hợp

      Bệnh trĩ hỗn hợp là tình trạng người bệnh mắc cả hai loại bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại cùng một lúc. Thông thường, khi bệnh trĩ phát triển lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp.

      Do là sự liên kết của bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội nên bệnh trĩ hỗn hợp rất nguy hiểm và cần hỗ trợ chữa trị nhanh chóng, nếu không nó sẽ gây ra các biến chứng như: thiếu máu, viêm nhiễm, tắc nghẹt hậu môn, nhiễm trùng máu…

Bệnh trĩ (lòi trĩ, lòi dom) khi đã nặng khiến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, do là bệnh khó nói nên nhiều người âm thầm chịu đựng. Đến khi triệu chứng bệnh trĩ quá nặng, không chịu nổi mới tìm bác sĩ thì lúc này tổn thương quá lớn nên các phương pháp hỗ trợ điều trị nhỏ ít xâm lấn không còn tác dụng mà phải áp dụng những phương pháp hỗ trợ điều trị lớn, xâm lấn nhiều hơn và dĩ nhiên sẽ rất đau đớn, tốn kém chi phí. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh trĩ và hỗ trợ điều trị kịp thời là một cách giúp bạn có nhiều cơ hội hỗ trợ chữa khỏi bệnh.

Tùy theo loại trĩ, mức độ nặng nhẹ cũng như cơ địa mà mỗi người sẽ có biểu hiện bệnh trĩ không giống nhau. Do đó, nếu muốn được chẩn đoán nhanh chóng và chính xác, bạn có thể trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa ngay bên dưới hoặc đơn giản hơn là chụp hình tình trạng của bạn gửi qua để được các bác sĩ chẩn đoán cho bạn.

NHỮNG CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ HIỆN NAY

         Hiện nay có rất nhiều cách hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, tuy nhiên tùy từng loại trĩ, cấp độ trĩ, nguyên nhân bệnh trĩ và cơ địa của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp, hiệu quả. Một số phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ được áp dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến là:

► Phương pháp nội khoa (Dùng thuốc)

     Thuốc dùng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ bao gồm thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt, có tác dụng giảm đau, giảm sưng, kháng viêm, cầm máu, ngăn chặn sự phát triển của các búi trĩ. 

     Bên cạnh thuốc Tây y thì thuốc Đông y, các bác thuốc chữa trĩ dân gian cũng được nhiều người áp dụng.

     Ưu điểm phương pháp này là đơn giản, chi phí thấp. Tuy nhiên, hiệu quả rất chậm, chỉ làm giảm triệu chứng bệnh trĩ, bệnh dễ tái phát, chỉ thích hợp cho bệnh trĩ giai đoạn đầu và phải sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ nếu không rất dễ gây ra tác dụng phụ.

► Phương pháp thủ thuật

     Các thủ thuật thường sử dụng để chữa bệnh trĩ là chích xơ, thắt vòng cao su, dùng tia hồng ngoại, laser... có tác dụng làm giảm lưu lượng máu tới các búi trĩ, lâu dần làm cho các búi trĩ bị hoại tử và tự rụng.

     Tuy nhiên, các thủ thuật này chỉ áp dụng được cho trĩ độ 1, độ 2. Còn khi triệu chứng bệnh trĩ đã tiến triển nặng thì không có tác dụng. Hơn nữa, đòi hỏi phải thực hiện bởi những bác sĩ có tay nghề cao nếu không sẽ gây đau đớn nhiều, chảy máu, nhiễm trùng.

► Phương pháp ngoại khoa

     + Phương pháp truyền thống

      Các phương pháp ngoại khoa truyền thống áp dụng chữa bệnh trĩ như cắt từng búi trĩ, phương pháp Longo, khâu treo búi trĩ, dùng máy siêu âm Doppler để can thiệp trực tiếp loại bỏ búi trĩ.

      Ưu điểm của những cách hỗ trợ điều trị bệnh trĩ này là thực hiện nhanh chóng, tương đối hiệu quả, thời gian hồi phục ngắn. Tuy nhiên nhược điểm của nó là chi phí cao, gây nhiều đau đớn, chảy máu nhiều, có thể để lại sẹo xấu sau phẫu thuật…

     Phương pháp hiện đại

      Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH và HCPT hiện đang là hai phương pháp hiện đại có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả ở mọi cấp độ cũng như mọi loại trĩ khác nhau được nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá cao, nhiều người bệnh lựa chọn khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội mà những phương pháp truyền thống chưa đạt được như không sử dụng dao kéo, ít đau, ít chảy máu, hiệu quả cao, nhanh hồi phục, khó tái phát, đảm bảo thẩm mỹ,…

Mỗi phương pháp trị bệnh trĩ đều có những ưu, nhược điểm riêng. Quan trọng là phương pháp nào phù hợp với tình trạng bệnh, cơ địa cũng như điều kiện kinh tế của bạn. Nếu muốn biết được tình trạng bệnh của bạn nên áp dụng phương pháp nào để nhanh khỏi, hạn chế tái phát cũng như tiết kiệm chi phí thì hãy trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn miễn phí.

         Phòng Khám Bệnh Trĩ Uy Tín là cơ sở chuyên khoa hậu môn trực tràng uy tín lâu năm ở TPHCM có áp dụng hiệu quả tất cả các phương pháp chữa bệnh trĩ từ truyền thống cho tới phương pháp tiên tiến mới và cũng là cơ sở y tế đầu tiên ứng dụng phương pháp hiện đại HCPT, PPH công nghệ châu Âu vào hỗ trợ điều trị bệnh trĩ ở Việt Nam được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn.

    NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG:

► Phương pháp PPH (Chuyên hỗ trợ điều trị trĩ nội): Đưa máy kẹp PPH chuyên dụng vào bên trong hậu môn và thắt bỏ các búi trĩ nội, cắt bỏ phần niêm mạc sa phía trên đường lược nơi có ít cảm giác đau; đồng thời khâu niêm mạc kéo lên tạo hình lại hậu môn phía ngoài, tránh tình trạng sót trĩ.

► Phương pháp HCPT (Chuyên hỗ trợ điều trị trĩ ngoại): Dùng sóng điện cao tần làm đông máu, sau đó dùng dao điện để cắt trĩ, không ảnh hưởng đến các vùng lân cận. Phương pháp này có độ an toàn cao vì có ưu điểm là không gây nóng quá như phương pháp đốt truyền thống nên không làm bỏng các tổ chức mô lành và hạn chế tình trạng đau đớn.

    NHỮNG ƯU ĐIỂM ĐỘT PHÁ CỦA PHƯƠNG PHÁP PPH VÀ HCPT CẢI TIẾN MỚI TẠI Phòng Khám Bệnh Trĩ Uy Tín

✔  Phạm vi chẩn trị rộng: hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả được cho nhiều loại trĩ ở mọi cấp độ khác nhau.

✔  Độ chính xác cao: Sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, Công nghệ Định Vị Điểm để xác định vị trí búi trĩ, do đó giúp quá trình thực hiện diễn ra chính xác, thuận lợi, tránh sót trĩ.

  An toàn: Toàn bộ quá trình thực hiện được bác sĩ kiểm soát chính xác bởi máy tính, phạm vi xâm lấn nhỏ nên đảm bảo an toàn, bệnh nhân có thể theo dõi trực tiếp được.

✔  Ít đau: Áp dụng kỹ thuật hạn chế xâm lấn nên ít gây tổn thương lớn đối với vùng hậu môn, do đó tránh gây đau đớn cho bệnh nhân.

 Thời gian hỗ trợ điều trị ngắn: Chỉ kéo dài từ 15 – 20 phút.

✔  Biến chứng thấp, hạn chế tối đa tái phát: Phương pháp PPH và HCPT đã thành công trong việc phục hồi sức khỏe cho rất nhiều bệnh nhân, thông qua quan sát và theo dõi cho thấy tỉ lệ biến chứng cũng như khả năng tái phát của hai phương pháp này là rất thấp.

  Khả năng phục hồi nhanh: Vết thương nhỏ nên nhanh chóng hồi phục, không ảnh hưởng đến chức năng bình thường của hậu môn, giúp người bệnh sớm trở lại cuộc sống bình thường.

  Không cần nằm viện: Khác với những phương pháp truyền thống, chữa bệnh trĩ bằng phương pháp hiện đại thì sau khi hỗ trợ điều trị bệnh nhân có thể về ngay trong ngày mà không cần phải nằm viện.

  Tính thẩm mỹ cao: Phương pháp trị bệnh trĩ hiện đại giúp đảm bảo giữ vẻ đẹp thẩm mỹ cho vùng hậu môn sau khi hỗ trợ điều trị, tránh tình trạng để lại sẹo, điều mà nhiều phương pháp truyền thống chưa đạt được.

    Chi phí hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là bao nhiêu?

     Muốn biết chính xác chi phí hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là bao nhiêu thì người bệnh cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể. Vì mức phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ bệnh, phương pháp hỗ trợ điều trị, địa chỉ hỗ trợ điều trị… Tuy nhiên, để yên tâm về chi phí trước khi đi khám, bạn có thể NHẤN VÀO ĐÂY để được bác sĩ tư vấn về chi phí sơ bộ.

 Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 12 ngàn trường hợp bệnh trĩ được hỗ trợ điều trị khỏi nhờ phương pháp PPH và HCPT tại Phòng Khám Bệnh Trĩ Uy Tín, trong đó có cả những trường hợp nặng, trĩ độ 4. Nếu bạn cũng muốn nhanh chóng thoát khỏi bệnh trĩ thì hãy CLICK NGAY TẠI ĐÂY để được tư vấn và đặt hẹn khám với bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

1 Click tư vấn qua số điện thoại (028) 3838 0666

2 Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

** Click nút tư vấn bên dưới,
đế được chuyên gia các bệnh hỗ trợ ngay.

bác sĩ tư vấn miễn phí
BÀI VIẾT XEM THÊM