Rò hậu môn và cách hỗ trợ điều trị rò hậu môn hiệu quả

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
4 / 10 (11 bình chọn)

        Rò hậu môn (hay còn gọi là mạch lươn) là bệnh lý phổ biến ở vùng hậu môn trực tràng chỉ đứng sau bệnh trĩ. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời. Vậy bệnh rò hậu là gì và cách hỗ trợ điều trị rò hậu môn như thế nào hiệu quả? 

TỔNG QUAN VỀ BỆNH RÒ HẬU MÔN

 Rò hậu môn là bệnh gì?

       Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết, rò hậu môn hay một số người gọi trại đi là "dò hậu môn" hay "giò hậu môn" là sự nhiễm trùng tại các khe và nhú trong hậu môn, khiến các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt bị viêm và khiến hậu môn có mủ, phá miệng ra ngoài hậu môn tạo thành những lỗ rò.

Đây là căn bệnh có thể gặp ở tất cả mọi đối tượng, đặc biệt là những người nằm trong độ tuổi từ 20 – 40 và khi mắc phải bệnh rò hậu môn (dò hậu môn, giò hậu môn) người bệnh sẽ có những dấu hiệu nhận biết điển hình.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn

+ Đau và xuất hiện khối căng ở rìa lỗ hậu môn

Xuất hiện một khối căng ở rìa hậu môn, kèm theo có sốt. Người bệnh cũng có cảm giác đau tức khó chịu, không thể ngồi lâu. đi nhanh hoặc ngồi thẳng.

+ Mụn mủ ở hậu môn

Rò hậu môn dẫn đến hình thành các mụn mủ cạnh hậu môn dẫn đến hậu môn có mủ. Tuy nhiên,

nhiều người bệnh thường nghĩ chỉ là mụn nhọt bình thường nên có tâm lý chủ quan. Điều này dẫn tới tình trạng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

+ Gây đau rát

Lỗ rò cạnh hậu môn thường khô ráo một vài ngày, sau đó sẽ lở loét, chảy dịch, cảm giác khó chịu với mức độ tăng dần qua mỗi lần bệnh tái diễn. Người bệnh thường xì hơi qua các lỗ rò.

Vùng hậu môn chảy dịch

Dịch tiết ra từ bệnh rò hậu môn có màu vàng nhạt và mùi hôi.

+ Hậu môn cứng và đau

Cảm giác hơi cứng và đau nhẹ khi ấn vào vùng hậu môn. Có mụn màu trắng đục ở cạnh lỗ hậu, nặn ra có mủ.

+ Cảm giác ngứa ngáy vùng hậu môn

Hậu môn có mủ gây cảm giác ngứa ngáy, nếu không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời hậu dễ bị viêm nhiễm và có nguy cơ biến chứng thành ung thư.

+ Chảy mủ tầng sinh môn

Rò hậu môn cũng thường gây các cơn đau ngắt quảng, chảy mủ tầng sinh môn. Cơn đau càng tăng lên khi mủ không chảy ra được và ngược lại các cơn đau giảm dần nếu mủ được thoát ra ngoài.

+ Có thể gây đứt cơ thắt

Rò hậu môn ở giai đoạn nặng có thể gây đứt cơ thắt dẫn đến việc đi ngoài không tự chủ.

Bạn đang gặp phải những triệu chứng khó nói, nghi ngờ mắc bệnh rò hậu môn? Click ngay để được các chuyên gia tư vấn rõ hơn về vấn đề bạn còn đang thắc mắc.

Nguyên nhân nào dẫn đến rò hậu môn?

Theo các chuyên gia hậu môn trực tràng, rò hậu môn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

-  Do các cơ thắt vùng hậu môn có nhiều nhánh xuyên qua, làm cho các ổ mủ bị rò rỉ dẫn đến viêm nhiễm, hình thành đường rò.

­ -  Trực tràng chịu áp lực có thể đẩy phân vào trong lỗ rò. Lõ rò bị tác động sẽ đẩy phân ra bên ngoài gây rò hậu môn.

­ -  Áp­xe hậu môn khi không được hỗ trợ điều trị hiệu quả hay không hỗ trợ điều trị sẽ biến chứng lên thành rò hậu môn.

­ -  Tĩnh mạch tại hậu môn kém hoạt động khiến máu khó lưu thông dẫn đến các tế bào bị thiếu chất cũng có thể hình thành các đường rò.

­ -  Cơ vòng cô thắt hoặc giãn liên tục sẽ gây áp lực hậu môn gây viêm nhiễm tạo thành ổ rò.

­ -  Một số bệnh lý: bệnh lao, bệnh Crohn, nấm actinomycosis, có dị vật vùng hậu môn, ung thư hậu môn trực tràng, chấn thương hậu môn, do phẫu thuật tiền liệt tuyến,,… cũng có thể dẫn đến bệnh rò hậu môn.

Chính vì thế thể người bệnh không nên chủ quan mà cần phải nhanh chóng tiến hành thăm khám để có kết luận chính xác. Tư vấn nhanh cùng bác sĩ tại đây

CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ RÒ HẬU MÔN HIỆU QUẢ

       Theo các bác sĩ mặc dù rò hậu môn không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng những biến chứng bệnh gây ra sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, công việc và cả sức khỏe của người bệnh như: viêm nhiễm hậu môn, nhiễm trùng máu, ung thư trực tràng,…

Có nhiều phương pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh rò hậu môn, tuy nhiên phương pháp nội khoa (dùng thuốc) và ngoại khoa (phẫu thuật) là 2 phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay.

  Phương pháp nội khoa hỗ trợ điều trị rò hậu môn giai đoạn nhẹ

Phương pháp nội khoa chính là việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm,... có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, giảm đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Tuy nhiên, phương pháp nội khoa chỉ áp dụng hiệu quả đối với trường hợp rò hậu môn ở giai đoạn nhẹ, chưa có nhiều biến chứng phức tạp.

Bên cạnh đó, khi dùng thuốc chữa rò hậu môn cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc về sử dụng bởi việc nếu chữa sai phương pháp hay dùng quá liều có thể khiến bệnh càng nặng hơn, gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị về sau, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

  Phương pháp ngoại khoa hỗ trợ điều trị rò hậu môn giai đoạn nặng

Khi các đường rò đã quá nhiều và sâu người bệnh cần phải tiến hành hỗ trợ điều trị bằng phương pháp ngoại khoa tiểu phẫu để mang đến nhiều hiệu quả nhanh chóng và an toàn sức khỏe.

Phương pháp ngoại khoa tiểu phẫu đang được áp dụng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị rò hậu môn hiện nay là phương pháp HCPT. Phương sử dụng sóng điện cao tần, dao điện và kẹp điện tác động trực tiếp đến vùng bị viêm nhiễm mà ít gây ảnh hưởng đến những vùng xung quanh khác.

Sử dụng phương pháp HCPT chữa rò hậu môn có đau không? Click để bác sĩ tư vấn trực tuyến ngay cho bạn.

  Ưu điểm của phương pháp HCPT

 Người bệnh và bác sĩ đều có thể quan sát quá trình phẫu thuật thông qua màn hình máy tính.

­ Sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp giảm đau đớn và ít chảy chảy máu cho người bệnh.

­ Tránh được khả năng lây nhiễm của vi khuẩn và phân rất hiệu quả.

­ Thời gian hồi phục nhanh chóng, người bệnh có thể về nhà sau hỗ trợ điều trị.

  Chí phí chữa rò hậu môn có đắt không?

Mặc dù rò hậu môn gây ra nhiều khó chịu, đau đớn cho người bệnh nhưng rất người nhiều chấp nhận sống chung với bệnh chỉ vì lo ngại về vấn đề chi phí hỗ trợ điều trị. Các bác sĩ cho rằng người bệnh không nên hoang mang, lo lắng vì nếu bệnh rò hậu môn được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời thì chi phí sẽ không quá cao như mọi người vẫn thường nghĩ.

Tuy nhiên, chi phí chữa rò hậu môn lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, phương pháp hỗ trợ chữa trị,......vì vậy mà chi phí chữa bệnh cho mỗi trường hợp bệnh là khác nhau, không có 1 mức giá cố định.

Chính vì vậy, người bệnh nên đi thăm khám để nắm rõ bệnh tình và cũng biết được mức chi phí dự kiến trước khi tiến hành hỗ trợ điều trị. Để biết thêm về chi phí hỗ trợ chữa trị rò hậu môn người bệnh có thể hỏi bác sĩ tư vấn Online về tình trạng bệnh và sơ bộ về phương pháp hỗ trợ chữa trị để bác sĩ đưa ra ước lượng chi phí giúp bạn. Bấm vào khung tư vấn bên dưới.

ĐỊA CHỈ CHỮA RÒ HẬU MÔN HIỆU QUẢ TẠI TP.HCM

         Theo các chuyên gia tại TP.HCM nhận định, Phòng Khám Bệnh Trĩ Uy Tín là phòng khám uy tín và chất lượng trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến vùng hậu môn trực, đã tiến hành hỗ trợ điều trị thành công cho hàng ngàn ca bệnh hậu môn trực tràng cho hàng ngàn bệnh nhân mỗi tháng.

✔ Đa khoa Hồng Phong hiện đang có hệ thống tư vấn bệnh lý trực tuyến 24/24 miễn phí giúp tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân.

✔ Đội ngũ bác sĩ là những người có tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn hơn 20 năm làm việc ở nhiều bệnh viện lớn, cũng như có thời gian tu nghiệp tại nước ngoài.

✔ Cơ sở hạ tầng, hệ thống trang thiết bị y tế, máy móc hiện đại, đạt chuẩn quốc tế giúp quá trình khám và hỗ trợ điều trị bệnh luôn đảm bảo.

✔ Áp dụng các phương pháp chữa bệnh hiệu quả từ những nước tiên tiến như: Sigapore, Mỹ, Nhật,… Đa khoa Hồng Phong là cơ sở ý tế áp dụng thành thạo các kỹ thuật hỗ trợ chữa rò hậu môn hay các bệnh hậu môn trực tràng bằng công nghệ mới dùng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu bằng phương pháp HCPT hiện đại.

✔ Môi trường y tế sạch sẽ, yên tĩnh đạt chuẩn của Sở y tế; Phòng thăm khám, phòng xét nghiệm, tiểu phẫu bảo đảm vô trùng.

✔ Với phương chấm “1 bác sĩ – 1 bệnh nhân”, phòng khám luôn đảm bảo cho quá trình theo dõi và hỗ trợ điều trị bệnh một cách an toàn, hiệu quả.

Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh rò hậu môn xin hãy liên hệ ngay cho Phòng Khám Phòng Khám Bệnh Trĩ Uy Tín hoặc nhấp chuột ngay vào khung chat bên dưới để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể. 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

1 Click tư vấn qua số điện thoại (028) 3838 0666

2 Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

** Click nút tư vấn bên dưới,
đế được chuyên gia các bệnh hỗ trợ ngay.

bác sĩ tư vấn miễn phí
BÀI VIẾT XEM THÊM